Bồng bềnh các đồi "Sô cô la" tuyệt đẹp ở Philippines

Văn Hiến Việt
Một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất ở hòn đảo Bohol là những ngọn đồi "sô-cô-la", với hàng trăm ngọn đồi hình nón phân tán trên diện tích hơn 50km vuông.

Nằm trên đảo Bohol, Philippines, Đồi Sô cô la vẫn luôn là bí ẩn với cả khách du lịch lẫn dân bản địa. Đây là kỳ quan địa lý thứ ba của Philippines, xác lập năm 1988, thậm chí còn xuất hiện trên lá cờ riêng của đảo Bohol.

Có gì hay ở vùng đất được nhiều người gọi là 'Kỳ quan thứ 8 của nhân loại'? - 1

Đồi sô cô la độc đáo ở Philippines. 

Đúng như tên gọi, Đồi Sô cô la có đỉnh tròn, màu chuyển nâu khi vào mùa khô, nhìn từ xa như những miếng sô cô la khổng lồ. Theo nhiều nhà khoa học, vùng đất này có thể bao gồm nhiều khối đá vôi sót lại từ thời sông suối còn cao hơn mặt nước biển rất nhiều lần. Ngoài ra, mưa và các nguồn nước tự nhiên khác cũng góp phần tạo nên màu sắc độc lạ của khu vực này.

Có gì hay ở vùng đất được nhiều người gọi là 'Kỳ quan thứ 8 của nhân loại'? - 2

Nhìn từ xa, những ngọn đồi này trông giống như những viên sô cô la khổng lồ.

Theo dân địa phương, ngọn đồi này là kết quả của cuộc chiến ác liệt giữa hai vị thần ném đá lẫn nhau. Một ý kiến khác lại cho rằng, ngọn đồi này là những giọt nước mắt khóc than của một người chồng mất vợ.

Tuy nhiên, theo các nhà địa chất học thì những ngọn đồi sô cô la thực ra được tạo thành do sự phong hóa của đá vôi. Những ngọn đồi này từng là lớp đá trầm tích nổi lên từ mặt biển trong một quá trình vận động địa chất. Ngoài ra, hình nón của những ngọn đồi này còn được tạo thành nhờ gió cùng sự xói mòn theo thời gian.

Có gì hay ở vùng đất được nhiều người gọi là 'Kỳ quan thứ 8 của nhân loại'? - 3

Có nhiều giả thuyết về sự hình thành của những ngọn đồi này.

Đồi Sô cô la không quá cao, chỉ khoảng 30-50m, nhưng chúng lại chiếm tới 51 triệu mét vuông đất và có thể được nhìn thấy từ vùng Batuan, Sagbayan, Bilar, và Carmen. Không có số liệu cụ thể về số lượng đồi ở đây, nhưng có người từng cho rằng ở đây có khoảng 1.268 ngọn đồi, trong khi người khác bảo có hơn 1.776 ngọn đồi.

Có gì hay ở vùng đất được nhiều người gọi là 'Kỳ quan thứ 8 của nhân loại'? - 4

Vẻ đẹp kỳ ảo của "kỳ quan thứ 8".

Có gì hay ở vùng đất được nhiều người gọi là 'Kỳ quan thứ 8 của nhân loại'? - 5

Số lượng chính xác của những quả đồi vẫn là đề tài gây tranh cãi cho tới bây giờ.

Cũng chính vì đây là vùng đất hiếm, thế nên du khách không được phép leo lên đồi để tham quan. Thay vào đó, họ chỉ có thể ngắm những ngọn đồi từ xa, trong những phòng tham quan của khu du lịch.

Hằng Nga (TH)