Quỹ khuyến học Tây Nguyên - Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai

BTV Chu Thao
Trong nửa đầu năm 2023, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đã cùng nhau chung tay xây dựng quỹ khuyến học Tây Nguyên. Nổi bật trong số đó chính là chương trình “Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai”. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, giúp cho các em có một ngôi trường khang trang để học tập.

Trường học với cơ sở vật chất kém chất lượng - Nỗi khổ không kể hết thành lời

z4747278860824-e5e732680402e69b151ab1bdd12bff5c-1696253687.jpg

Trường học với cơ sở vật chất kém chất lượng

Theo thống kê, tại tỉnh Gia Lai, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 15% nhưng tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 55% so với cả nước. Do sống trong các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nên người dân tộc thiểu số nói chung không chỉ nghèo về đời sống vật chất mà họ còn nghèo về các nhu cầu cơ bản của con người như được vui chơi, khám chữa bệnh, học tập, nước sạch, phương tiện giao thông,...

Riêng trẻ em, cứ 10 cháu thì có đến 8 cháu sống trong cảnh thiếu thốn, cơ cực. Có thể nói, tất cả mọi nghèo khổ đều bắt đầu từ nghèo về giáo dục tri thức. Trường, lớp là một trong những điều kiện tất yếu khiến cho việc dạy và học tại nhiều nơi ở Gia Lai đang gặp khó khăn.

Nhiều trường học ở Gia Lai hiện nay vẫn còn khá thiếu thốn về cơ sở vật chất. Điểm trường còn cách trung tâm khá xa với đường đất chật hẹp, ô tô đi không vừa. Mùa khô còn di chuyển bằng xe máy hay xe đạp được, nhưng mùa mưa thì các em học sinh đôi khi chỉ có thể lầy lội đi bộ. Hiện tại, các trường cũng chỉ có số lượng học sinh rất ít.

Đến khảo sát các trường học ở Gia Lai, chắc chắn bạn sẽ thấy sự thiếu thốn về cơ sở vật chất nơi đây. Vách tường mối mọt, cong vênh, sàn nhà có tấm mọt to vừa chân học sinh có thể thò xuống. Mái tôn của trường cũng dột, mỗi ngày mưa thầy trò lại chạy quanh lớp, chỗ này dột thì lại đổi sang chỗ khác.

Lớp học ngày hè nóng rát, oi bức, đôi khi mất điện thì lớp tối om. Những ngày mưa to, lớp học trống không vì học sinh buộc phải nghỉ, do nước hắt, dột ướt hết lớp. Thế nhưng trong những lớp học bé nhỏ ấy vẫn có những sự hy sinh thầm lặng của người giáo viên.

Chương trình “Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai” 

tay-nguyen2-1696253758.png

Xây trường học mới cho trẻ em Gia Lai

Gần 5000 em học sinh đến từ Gia Lai sẽ được học tập trong những ngôi trường mới vào cuối năm 2023, thay thế lớp học thiếu cơ sở vật chất trước kia. Các công trình trường học đã được cải tổ, xây dựng lại, bổ sung đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất từ đầu năm 2023. Quỹ khuyến học Tây Nguyên luôn cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Mỗi điểm trường khi hoàn thiện có diện tích lớn hơn, gồm nhiều phòng học rộng khoảng 50m2 và các công trình vệ sinh phụ trợ.

Tổng chi phí dự kiến xây dựng các điểm trường đề ra đều đã thu được số tiền từ thiện vừa đủ. Từ nay, các em học sinh, các thầy cô giáo sẽ được học tập và làm việc trong môi trường tốt nhất, đầy đủ cơ sở vật chất cơ bản.

Ý nghĩa của chương trình “Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai”

tay-nguyen3-1696253758.png

Ý nghĩa chương trình “Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai”

Vì sứ mệnh phát triển giáo dục ở khắp cả nước, nhất là tỉnh có nhiều hộ nghèo như Gia Lai. Với những hoạt động nhân văn, ý nghĩa, dự án “Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai” đã lan tỏa và truyền cảm hứng đến các nhà hảo tâm ở khắp mọi miền tổ quốc.

Không chỉ xây trường, cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất cho các em nhỏ, quỹ khuyến học Tây Nguyên còn thực hiện rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Đó là chương trình quyên góp chăn ấm ngủ trưa, áo đồng phục, máy tính cũ, đồ chơi cũ, xây dựng tủ sách cho các em.

Để thực hiện những hoạt động trên, quỹ khuyến học Tây Nguyên đã bắt tay vào các hoạt động gây quỹ với những cách thức khác nhau. Bên cạnh việc kêu gọi các nguồn lực từ cộng đồng, các tình nguyện viên tham gia từ việc quyên góp, ủng hộ, bán sách cũ, bán quần áo cho đến nhặt mảnh gốm,... để có thể gây quỹ.

Về nhà hảo tâm đứng ra tổ chức quỹ khuyến học Tây Nguyên  

tay-nguyen4-1696253756.jpg

CEO Dustin Đỗ điều hành dự án Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai

“Xây trường mới cho trẻ em Gia Lai” là một dự án gây quỹ xây trường được khởi xướng và điều hành bởi Dustin Đỗ. Anh chính là chàng trai trẻ đến từ TP Hồ Chí Minh nhưng hiện đang sinh sống làm việc tại Singapore hơn 10 năm nay.